Giải đáp thắc mắc: Có nên xây nhà yến cấp 4 không?

Xây nhà nuôi yến ở Việt Nam đang có một số mô hình: xây nhà yến cấp 4, xây nhà yến 2 tầng, xây nhà yến 3 tầng, xây nhà yến 5 tầng và xây nhà yến kết hợp nhà ở. Trong đó, xây nhà yến cấp 4 thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người vì những ưu điểm cơ bản mà nó mang lại: thời gian thi công nhanh, chi phí ít, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhược điểm của nó cũng có những được chí mạng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi “xây nhà yến cấp 4 có dễ thành công không?, có nên đầu tư xây nhà nuôi yến cấp 4 không?”. Chúng tôi sẽ xâu chuỗi lại vấn đề để giải đáp câu hỏi này của bà con.

Xây nhà nuôi yến cấp 4 có được không?

Vâng, nhà nuôi yến cấp 4 hay bất cứ mô hình nhà nuôi yến nào khác cũng cần đến các yếu tố cơ bản để phù hợp với môi trường dẫn dụ yến, nuôi yến: âm, ẩm, nhiệt, sáng, khí.

Vậy nhà yến cấp 4, các kỹ thuật có thể làm tốt được các yếu tố này không ạ?

Xin trả lời là có.

Tuy nhiên, để làm được các yếu tố này thì các kỹ thuật cũng cần tính toán kỹ và xử lý chu đáo. Điều này, đòi hỏi các kỹ thuật phải là những người từng trải, có nhiều kinh nghiệm, sáng tạo và cẩn thận như dịch vụ xây nhà yến này.

Đối với nhà nuôi yến cấp 4 thì chúng ta cần phải xây tường cao hơn, lỗ thu chim cũng phải cao hơn nhưng căn nhà, tán cây xung quanh.

Ví trị xây nhà yến cấp 4 như nào để thành công?

Đây là điều kiện tiên quyết để quyết định nhà yến của bà con thành công hay thất bại đây.

Trước tiên, bà con xây nhà yến thì cần phải có vị trí tốt, hay chính xác là khu vực có chim (ít nhất 3 cặp chim trở lên).

Tiếp theo, vấn đề về môi trường, âm thanh, vật cản,…một vấn đề bất thường nào đó mà chính con người cũng cảm thấy khó chịu.

  • Môi trường: Môi trường khu vực bụi bặm, mùi hôi, ô nhiễm không khí cao chẳng hạn. Con người chúng ta cũng khó ở, thì sao mà các loại động vật khác thích đúng không ạ?
  • Âm thanh: Chim yến định hướng bằng âm thanh nên chúng sẽ không thích những khu vực lúc nào cũng có những âm thanh lớn, ồn ào quá cao. Ví dụ như ở gần mỏ khai thác đá, quặng,..Chúng ta có thể lấy chính sức chịu đựng của chúng ta để đánh giá âm thanh.
  • Vật cản: Điều này rất quan trọng bà con ạ. Vì là nhà nuôi yến cấp 4 nên chắc chắc là vị trí nhà mình xây phải cao hơn nhà xung quanh, tán cây xung quanh nha bà con. Nếu xây trong vườn cao su hay vườn cây gỗ,..chúng ta phải đảm bảo phát quang xung quanh nhà yến bán kính 15m để lấy vị trí cho chim lượn.
  • Các vấn đề khác bất thường, bà con có thể gọi kỹ thuật để được tư vấn

Diện tích nhà yến cấp 4 nên là bao nhiêu?

Nếu như xây nhà nuôi yến 3 tầng thì chúng tôi thường khuyên bà con nên xây nhà yến có diện tích 1 sàn từ 70m2 trở lên. Để sau khi trừ diện tích chuồng cu đi, thì diện tích còn lại vẫn mang lại hiệu quả kinh tế tốt khi nhà yến phát triển thành công. Thì với nhà nuôi yến cấp 4, chúng tôi khuyên bà con nên xây nhà yến tối thiểu 100m2 trở lên để phát huy được hiệu quả tốt nhất khi dẫn dụ yến. Người kỹ thuật dễ dàng triển khai các kỹ thuật để điều phối ẩm, nhiệt, khí. Chim yến cũng có diện tích để bay lượn, làm tốt và phát triển. Người nuôi yến có nguồn thu nhiều hơn.

Bà con có thể tham khảo: chí phí xây nhà yến 100m2 là bao nhiêu – để chuẩn kinh phí tốt nhất.

Hiệu quả kinh tế mang lại của nhà yến cấp 4

Nhà nuôi yến cấp 4 mặc dù chi phí thi công thấp hơn nhiều so với các mô hình khác. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của mô hình này mang lại là không cao (trừ nhà yến đột biến). Bởi vì, thông thường thì nhà nuôi yến cấp 4 sẽ chậm chim hơn nhiều so với các mô hình xây nhà nuôi yến nhiều tầng. Chính vì vậy, bà con có thể thấy là các kỹ thuật nhà yến chỉ dám cam kết có chim với nhà yến cấp 4, chứ không dám cam kết số tổ như mô hình xây nhà nuôi yến nhiều tầng.

Điều này, phần nào đã cho bà con thấy rủi ro khi xây nhà yến cấp 4 rồi phải không ạ? Mô hình này nó không được tiềm năng cho lắm, đặc biệt là giai đoạn nhà yến bùng nổ như hiện nay, sức cạnh tranh ngày càng lớn.

Khả năng nấng cấp của nhà nuôi yến cấp 4

Có rất nhiều bà con mong muốn trước mắt là xây nhà yến cấp 4 để phù hợp với kinh tế của gia đình, sau này có tiền thì nâng cấp lên lầu. Bởi vậy, đây chắc cũng là vấn đề mà nhiều bà con quan tâm phải không ạ?

Nếu bà con muốn sau này nâng cấp lên thì bà con cần phải báo trước với kỹ thuật để kỹ thuật tính toán bản vẽ, triển khai thi công cho hợp lý để sau này dễ dàng nâng cấp và hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng đàn ở sàn yến hiện tại.

Lúc này, kỹ thuật sẽ tính toán lại phần móng, tính toán chuồng cu, lỗ thu chim như nào để dễ dàng cải tiến và nâng cấp lên mô hình lớn hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bà con. Nếu cố gắng được thì nên làm nhà yến từ 2 tầng trở lên. Nó sẽ dễ dàng nâng cấp lên mà ít ảnh hưởng hơn là từ nhà yến cấp 4 đưa lên. Bởi vì, đôi khi để điều khí, sáng, ẩm thì kỹ thuật cần thiết kế một cấu trúc đặc biệt. Điều này, gây khó khăn cho sự nâng cấp bà con ạ. Thậm chí, có nhà yến không thể nâng cấp lên được.

Bên trên là một số vấn đề mà chúng tôi muốn đưa ra để bà con tự đánh giá xem có nên xây nhà nuôi yến cấp 4 hay không? Bà con tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Chúng tôi chỉ đưa ra thông tin để bà con tham khảo thôi ạ.

Xem thêm: Xây nhà yến cần bao nhiêu tiền