Xây nhà yến vào mùa nào là tốt nhất?

Xây nhà yến cũng giống như xây nhà ở, với nhiều người thì đây là chuyện cả một đời người. Bởi vì chi phí xây dựng rất là lớn, hơn nữa không phải ai cũng có đầy đủ tiền để xây nhà yến, mà phải vay nợ anh em họ hàng và ngân hàng. Ngoài ra, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên phân hóa thời tiết rõ rệt thành 2 mùa nắng và mưa. Tất cả những yếu tố này đã tác động không nhỏ đến việc xây nhà yến, chính vì vậy chúng ta trước khi xây nhà yến nên xác định xây nhà yến vào mùa nào là tốt nhất để việc xây dựng được thuận lợi hạnh thông. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin để giúp anh chị lựa chọn thời điểm xây nhà yến tốt nhất.

Mùa sinh sản của chim yến, dụ chim hiệu quả

Ở Việt Nam, chim yến sinh sản rải rác quanh năm. Tuy nhiên, mùa sinh sản chính vẫn là từ bắt đầu mùa mưa và kéo dài cho đến hết mùa mưa. Cụ thể là, có hai khoảng thời gian đạt đỉnh điểm cao nhất khi yến làm tổ là vào tháng 3 và tháng 10 âm lịch, chu kỳ kéo dài hai tháng.

Khi chúng ta đã nắm được thông tin này thì chúng ta cần tính toán để xây dựng nhà yến mới hoàn thành ít nhất hai tháng trước để đạt hiệu quả dẫn dụ tốt nhất vì đây là thời gian có nhiều chim yến non sẽ tập bay ra ngoài và dễ bị thu hút bởi những điều mới mẻ. Thông thường các nhà yến cũ sẽ có lực hấp dẫn mạnh hơn so với các nhà yến mới vì môi trường trong nhà yến đã được vận hành ổn định phù hợp với sinh lý của chim yến.

Thời gian xây nhà yến hoàn thiện thường là bao lâu?

Trong khoảng thời gian xây nhà yến thì xây dựng phần thô là chiếm phần lớn thời gian thi công. Còn thi công kỹ thuật thì rất nhanh, thường chỉ khoảng 1- 2 tuần là xong nhà.

Thời gian xây dựng phần thô nhà yến thì cũng như xây dựng nhà ở của chúng ta, nó thường diễn ra trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng tùy theo mô hình xây nhà yến 2 tầng – 3 tầng – 4 tầng (nếu xây nhiều tầng hơn thì còn lâu hơn nữa).

 Ở Tây Nguyên, Nam Bộ thường bắt đầu từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 cho đến hết tháng 9 âm lịch. Như vậy, thời gian chúng ta cần hoàn thành để tránh mùa mưa là từ tháng 10 cho đến hết tháng 4 năm sau.

Kết luận chung:

  • Việc xây nhà yến của chúng ta xong càng sớm càng tốt, chúng ta không đón mùa chim này thì đón mùa chim sau.
  • Nếu để tránh mưa và chuẩn bị đúng cho mùa chim khi hoàn thành nhà thì chúng ta có thời gian lý tưởng là tháng 9 âm lịch cho đến tháng 2 âm lịch năm sau.

Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam trong vài năm gần đây đã trở nên khó đoán. Chính vì vậy, thông tin chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Còn việc quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình thì vẫn là anh chị.

Xem thêm: Lời Khuyên Chân Thật: Có nên đầu tư xây nhà nuôi yến không?