Lời Khuyên Chân Thật: Có nên đầu tư xây nhà nuôi yến không?

Nhiều người lần đầu nghe đến xây nhà yến có thể chưa hình dung ra được nhà nó như thế nào? Chí phí đầu tư có nhiều không? Có thể cũng có người từng nghĩ rằng xây nhà nuôi yến cũng đơn giản như xây chuồng nuôi heo, nuôi trâu bò, nuôi gà,…Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ nói về xây nhà yến là như thế nào và có nên đầu tư xây nhà nuôi yến không thì bà con suy nghĩ và tự đưa ra quyết định cho riêng mình?

Xây nhà nuôi yến là gì? Có giống chuồng heo, chuồng bò không?

Xây nhà nuôi yến phức tạp hơn rất nhiều so với xây chuồng nuôi heo, xây chuồng nuôi bò,..bà con ạ. Nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn trong việc thiết kế và kiến tạo môi trường nuôi yến: diện tích, độ cao tường, độ dày của tường, lỗ thông gió, chuồng lượn, lỗ thu chim, ván làm tổ, lắp đặt hệ thống âm thanh,…nên chí phí cũng nhiều hơn nhiều.

Điều đặc biệt, để kiến tạo môi trường nhà nuôi yến tốt, quyết định sự thành công hay thất bại của nhà yến thì đòi hỏi chúng ta cần phải có người am hiểu về kỹ thuật xây nhà yến, dẫn dụ chim yến và vận hành nhà yến hoạt động hiệu quả. Thông thường, bà con sẽ thuê công ty xây nhà yến chuyên nghiệp họ lên bản vẽ, thi công xây nhà yến luôn.

Lúc này, bên đơn vị thi công xây nhà yến sẽ cho bà con 2 gói lựa chọn: họ sẽ thi công trọn gói từ A – Z (mô hình chìa khóa trao tay), hoặc họ sẽ cung cấp bản vẽ để bà con tự thuê đơn vị ngoài xây phần thô còn họ sẽ thi công phần kỹ thuật.

Dẫn dụ và nuôi yến có khó không?

Việc xây nhà nuôi yến hiện nay, đa phần bà con thuê đơn vị thi công kỹ thuật họ làm chứ bà con cũng ít ai tự làm.

Trả lời câu hỏi: “dẫn dụ và nuôi yến có khó không?” thì chúng tôi xin trả lời như này:

  • Việc dẫn dụ có khó hay không trước tiên phải xem vị trí bà con xây nhà yến có chim yến không? Có nhiều chim hay ít chim? Vùng đó có nhiều nhà yến không? – Nếu khu vực không có chim thì bó tay rồi phải không ạ? Nếu mà khu vực bà con xây nhà yến có ít chim thì nó sẽ chậm, nhiều chim thì nó sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, nếu vùng đất bà con xây nhà yến đó ít nhà yến thì tỉ lệ cạnh tranh cũng thấp hơn, nhà yến phát triển tốt hơn và ngược lại.
  • Điều thứ hai: Sự thất bại hay thành công của nhà yến phụ thuộc vào kinh nghiệm của người kỹ thuật chính. Nếu mà họ chỉ biết nổ như bom nguyên tử trên facebook hay youtobe, bà con nghe thấy rồi thấy hám quá rồi gọi thì tỉ lệ thất bại có thể là 100%. Bà con trước khi chọn dịch vụ xây nhà nuôi yến nào thì cần phải tìm hiểu xem họ là ai? có nhiều năm kinh nghiệm chưa? Ai là người đứng đầu? Họ có tiếng trên thị trường không? Họ cam kết như nào? Khả năng thực lực tài chính của họ như nào, đội ngũ thợ kỹ thuật của họ ra làm sao….Tìm hiểu giống như chúng ta đang đổ tiền đầu tư vào họ. Nếu bà còn không biết rõ họ thì không nên đầu tư. Lúc xuống tiền xong rồi bà con biết đi đâu bắt đền nếu họ không làm đúng hợp đồng đúng không ạ? – Nếu bà con chưa chọn ai thì có thể gọi cho Yến Sào Nam Phú theo hotline 0976746368 Tuấn Anh để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Khi bà con giải quyết được 2 vấn đề trên ngon lành thì việc dẫn dụ yến và nuôi yến sẽ khả quan hơn nhiều.

Dẫn dụ và phát triển tăng đàn cho nhà yến không bao giờ là dễ dàng. Bà con cần phải kiên trì và thấu hiểu rằng là “bà con đang đầu tư về giá trị lâu dài”. Chứ bà con muốn 1 sớm 1 chiều thì ai dám nhận lời đề nghị của bà con thì 100% là họ đang lừa dối bà con.

Xây nhà nuôi yến sau khoảng lâu thì thu hồi vốn?

Đây là một câu hỏi mà rất khó để trả lời chính xác cho bà con.

Thiên nhiên thì ngày càng có nhiều thay đổi bất thường và chính con người cũng gặp nhiều bất lợi.

Thứ hai là con người đang thì tàn phá loài chim này rất nhiều. Trong mấy năm gần đây, tình trạng bẫy bắt chim yến tự nhiên nổi lên ở nhiều tình thành, làm cho số lượng khá lớn chim yến bị thành món ăn trên bàn nhậu.

Thông thường một nhà yến 2 – 3 tầng thì sau khoảng 7 – 8 năm sẽ thu hồi được vốn và bắt đầu sinh lời. Trong đó, 1 – 2 năm đầu gần như là chúng ta không tính đến vì đây là thời gian dẫn dụ và tăng đàn làm nền móng vững chắc để tạo đà nhảy vọt ở những năm tiếp theo. Mỗi mùa chim yến sẽ tăng khoảng 30% đàn cho đến khi đạt số lượng đàn tối đa cho diện tích nhà yến.

Sau khi thu hồi vốn thì bà con sẽ có nguồn thu thụ động rất là tuyệt vời. (ví dụ tháng lúc đó chỉ cần thu 3 – 5kg mà tính giá rẻ nhất là 15tr/kg thì bà con cũng được một khoản rồi nè).

Túm lại vậy có nên xây nhà yến nuôi yến không?

Đây là vấn đề chốt mà chúng tôi muốn đưa ra để bà con lựa chọn:

  • Chi phí xây nhà yến rơi vào khoảng 1 tỷ hơn. Nếu bà con trong tay có tiền nhãn rỗi khoảng 80%, và có thể vay thêm phần thiếu 20%, và có khả năng trả nợ theo thời gian vay nha --> thì bà con mới nên làm. Tuyệt đối không vay nhiều quá, cho dù bà con là người uy tín và có thể vay bao nhiêu tùy thích. Lúc trả nợ thực sự rất ngán bà con ạ. Không ai biết trước được tương lai 100%, chúng ta cần tính rủi ro trước khi quyết định.
  • Bà con cần có khoản tiền 500k – 1tr5/ tháng để duy trì hoạt động điện nước cho nhà yến.
  • Bà con phải nghĩ đến vấn đề thời gian thu hồi nha. Nếu đủ kiên nhẫn thì hẵng làm.

Đó là những chia sẻ thật lòng của chúng tôi. Còn việc quyết định có nên hay không vẫn là bà con tự quyết định.

KHÔNG AI SỐNG THAY CUỘC SỐNG CỦA MÌNH. – Bà con nên lưu ý.

Bà con quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Xem thêm: Xây nhà yến trong khu dân cư có được không?