Xây nhà yến kết hợp nhà ở như nào?

Mô hình xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở là một mô hình kinh tế đang được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, có những người muốn cơi nới nhà cũ lên tầng để nuôi yến, có người lại muốn cải tạo tầng trên do không sử dụng đến để nuôi yến. Thực sự, đây là mô hình rất có lợi và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Hiểu như nào là nhà ở kết hợp nuôi yến?

Chim yến lấy tổ không giống như chim yến cảnh. Chúng ta cần làm một cái nhà cho chúng, cho chúng có quyền tự do bay lượn, kiếm mồi, cho chúng không gian để ở, làm tổ và sinh sản,..chứ không phải một cái lồng như chim cảnh khác.

Ngôi nhà nuôi yến cần được thiết kế kỹ thuật với các yếu tố: âm, ẩm, sáng, khí, nhiệt cho phù hợp với môi trường mà chim yến tổ sinh sống.

Phức tạp phải không ạ?

Trong đó, căn nhà còn phải gắn thanh làm tổ cho chim, lối chim bay ra, lối chim bay vào, chuồng lượn,…tùm lum thứ.

Chính vì vậy, chim yến cần một ngôi nhà thực sự và môi trường sinh sống riêng biệt.

Mặc dù chúng ta và chim yến có thể sống chung một mái nhà, nhưng chúng phải sống một tầng độc lập riêng.

Ưu điểm của nhà ở kết hợp nhà nuôi yến

Nhà ở kết hợp nuôi yến có ưu điểm chính là chi phí.

  • Nếu chúng ta có nhà cấp bốn hay nhà mái bằng được gia cố móng sẵn trước đó để đợi thời cơ lên tầng. Thì đây đúng là trường hợp tuyệt vời để thêm tầng nuôi yến phía trên. Chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí xử lý móng. Đặc biệt, với những ngôi nhà trước đây là khu đất mềm yếu thì là một khoản tiền rất lớn đó ạ.
  • Nếu chúng ta đã có nhà sẵn nhưng không dùng đến: Đây lại càng là tuyệt vời với mô hình này. Chúng ta chỉ tốn một ít để cải tạo, và chi phí làm kỹ thuật nhà yến mà thôi.

So với làm mới toàn bộ thì tiết kiệm được chút nào hay chút đó đúng không ạ?

Nhược điểm của xây nhà ở kết hợp nuôi yến

Có 2 vấn đề rất lớn với mô hình này: Tiếng ồn và quy hoạch vùng nuôi chim yến.

  • Tiếng ồn: Đây là vấn đề chung của cả mô hình nhà nuôi yến riêng và nhà nuôi yến kết hợp nhà ở. Khi nuôi yến là chúng ta phải sống chung với tiếng ồn của nhà yến rồi. Chúng ta chỉ là tạm thời chưa thích ứng kịp, nhưng chúng ta rồi cũng sẽ quen với âm thanh đó sau một thời gian mà thôi.
  • Quy hoạch vùng nuôi chim yến: Hiện nay, có nhiều tỉnh thành đang siết chặt quản lý vùng nuôi chim yến. Chính vì vậy, với những nhà yến ở trong khu dân cư thì hiện nay rất khó để được thi công. Chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ xem khu vực nhà mình có được phép nuôi yến không rồi hãy làm nhé. Kẻo chính quyền mà bắt dỡ bỏ thì thực sự rất đau lòng.

Sau bài viết này, chúng tôi hy vọng bà con nắm được điều kiện của mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến, ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến.

Bà con cần tư vấn thêm xin hãy gọi 0976 746 368 để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: Xây nhà yến ở Ninh Thuận được không?