Xây nhà yến ở Ninh Thuận được không?

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Đây là tỉnh không có nhiều nhà yến lắm trước đây (Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến ngày 15-1-2018, trên địa bàn tỉnh có 184 nhà nuôi chim yến). Nhưng cũng đã có số nhà yến được xây mới rất nhiều trong vài năm trở lại đây.

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có hình thể giống như một hình bình hành, hai góc nhọn ở về phía tây bắc và đông nam với toạ độ địa lý từ 11o18’14” đến 12o09’15” vĩ độ Bắc, 108o09’08” đến 109o14’25” kinh độ Ðông. Nhiều người nghĩ rằng với vị trí giáp biển như này thì rất thuận lợi cho việc nuôi yến. Tuy nhiên, nhiều người sống ở Ninh Thuận thì chắc sẽ hiểu hơn thực sự về điều kiện thời tiết ở vùng này.

Ninh Thuận có từ khí hậu nhiệt đới Xavan đến cận hoang mạc với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh. Chính vì vậy thời tiết Ninh Thuận phân hóa thành 2 mùa rõ rệt gồm mùa mưa và mùa khô. Trong đó, mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26-270C, lượng mưa trung bình 700–800 mm. Nguồn nước phân bổ không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và trung tâm tỉnh. Nguồn nước ngầm trong địa bàn tỉnh chỉ bằng 1/3 mức bình quân cả nước. Nên Ninh Thuận mệnh danh là vùng đất của nắng và gió.

Điều chớ trêu nữa với Ninh Thuận: Khi gió mùa Tây Nam mang mưa vào đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thì hệ thống núi ở Tây Nguyên, Bình Thuận đã làm cho những cơn gió mùa tây nam này không đến được Ninh Thuận. Cũng như cơn gió mùa đông bắc, cơn gió mùa tây nam vào Ninh Thuận cũng bị tù túng. Cho nên trong khi nó mang mưa đến các vùng trong nước nhưng vào Ninh Thuận thì biến thành khô hanh.

Vậy Ninh Thuận xây nhà nuôi yến được không?

Vâng, Ninh Thuận vẫn xây nhà nuôi yến được, nhưng tùy vào khu vực có điều kiện tự nhiên thích hợp để nuôi chim yến.

Năm 2020, vùng nuôi chim yến tại tỉnh Ninh Thuận được quy hoạch thành 9 khu vực, với 3 mức độ ưu tiên. Cụ thể mức độ ưu tiên 1 có khu vực dọc Tỉnh lộ 710 thuộc xã An Hải (Ninh Phước); mức độ ưu tiên 2 có khu vực gần cầu Móng, gần HTX Nông nghiệp Nhơn Hội thuộc phường Đô Vinh (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm), khu vực phía tây và phía đông cầu Đạo Long 1 thuộc phường Đạo Long (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm); mức độ ưu tiên 3 có khu vực dọc Tỉnh lộ 708 thuộc xã Phước Thuận và thị trấn Phước Dân, khu vực xã Phước Sơn (Ninh Phước), khu vực xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn).

Hiện nay, Ninh Thuận đang yêu cầu người dân giữ nguyên hiện trạng nhà cũ nếu nằm ngoài vùng quy hoạch xây nhà yến. Chỉ cấp phép cho người dân xây dựng nhà yến mới trong vùng quy hoạch.

Tổ yến Ninh Thuận có một chút thiệt thòi so với vùng khác

Vì khí hậu khắc nghiệt, hanh khô, năng nhiều nên tổ yến ở Ninh Thuận nếu không chăm sóc tốt và liên tục thì tổ yến cũng sẽ nhỏ hơn, nhiều lông hơn so với các tỉnh có điều kiện thiên nhiên ưu đãi.

Như vậy là chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc này của bà con.

Bà con cần tư vấn xây nhà nuôi yến hãy gọi cho chúng tôi 0976.746.368 để được tư vấn tốt nhất hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: 2 phương pháp khử mùi nhà yến mới xây hiệu quả nhất hiện nay