Xây Dựng Hoặc Cải Tạo Nhà Ở Kết Hợp Nuôi Yến Có Được Không?

Mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư hợp lý. Chính vì thế, không ít nhà bà con suy nghĩ chuyển đổi mục đích sử dụng nhà của mình để nuôi chim yến làm giàu. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có thể áp dụng được mô hình này nhé bà con. Bà con thắc mắc vì sao thì hãy đọc qua bài này.

Điều kiện cần để xây nhà ở kết hợp nhà nuôi yến

Muốn nuôi chim yến thì Bà Con cũng cần phải hiểu được tập tính của loài chim yến hang này trước đã chứ.

Thứ nhất: Chim yến hang có tập tính bay lượn nên cần không gian xung quanh nhà 15 – 20 quang đãng, không vướng cây cối hay nhà cao tầng.

Thứ hai: Chim yến hang không có khả năng ở khu vực quá lạnh (rét) hay là quá nóng kéo dài. Chính vì thế ở khu vực ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt nuôi chim yến không được thuận cho lắm (cụ thể là Việt Nam mình thì khu vực phía trước dãy Trường Sơn trở ra bắc nuôi chim yến rất khó khăn). Ngược lại, sau dãy Trường Sơn đổ về cuối đất Cà Mau thì vùng nào nuôi chim yến cũng được.

Thứ ba: Theo một số tài liệu nghiên cứu về yến hang thì: hang có diện tích khoảng 200m2 cho bình quân yến làm tổ 54 tổ/m2/năm, hang có diện tích 500m2 cho bình quân 163 tổ/m2/năm. Còn các hang có diện tích nhỏ hơn 80m2 đều cho sản lượng thấp hơn. Do đó các nhà chim có năng suất cao thường có kích thước nhà nuôi yến từ 10x15m đến 10x20m, tức diện tích khoảng 150 – 200m2.

Kích thước nhà nuôi yến tùy theo điều kiện của miếng đất, nhưng bề rộng tối thiểu 4m, diện tích tối thiểu 100m2.

Nhà ở kết hợp nhà nuôi chim yến cần phải làm gì?

Xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở cần phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để thích nghi với tập tính sinh sống của loài yến hang:

  • Vì chim yến trước khi bay thường “rơi” khỏi thanh làm tổ trước khi bay nên chúng ta cần xây nhà yến cao từ 2.1m – 2.8m.
  • Một điều rất dễ nhận biết là đối với ngôi nhà nhiều tầng thì tầng dưới luôn mát hơn tầng trên. Cho nên, để làm mát tầng trên cùng, bạn cần làm trần nhà cao hơn, thường khoảng 0.5m so với các tầng dưới.
  • Nuôi chim yến điều quan trọng khi xây là làm chống nóng cho nhà yến. Đồng thời, chống thấm cho nhà yến thật tốt để sau này khi có tổ chúng ta sử dụng phun sương tạo ẩm cho tốt đẹp thì nhà không bị thấm.

Nói chung, có rất nhiều yếu tố kỹ thuật nữa để có thể dẫn dụ và nuôi chim yến thành công. Chính vì thế, bà con nên tìm một đơn vị chuyên thi công xây nhà nuôi yến để thi  công đảm bảo thành công.

Bà con có thể liên hệ công ty Yến Sào Nam Phú để được tư vấn thông tin hoàn toàn miễn phí về vùng chim, tiềm năng phát triển khu vực, chi phí cải tạo hoặc xây dựng nhà nuôi yến.

Hãy gọi Bấm Gọi ngay 0976.746.368 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: Chi phí xây nhà nuôi yến khoảng bao nhiêu tiền?